Sự thật về các khoản phí "ko tên" khi mua Nhà ở xã hội

Sự thật về các khoản phí
Tin tức báo đài nói về nhà ở xã hội có giá rẻ bằng ⅓, hay ½ so với căn hộ khác, được nhà nước hỗ trợ cho những người có thu nhập thấp tại khu đô thị. Vậy là ước mơ “an cư lạc nghiệp” của bạn có thể

Tin tức báo đài nói về nhà ở xã hội có giá rẻ bằng ⅓, hay ½ so với căn hộ khác, được nhà nước hỗ trợ cho những người có thu nhập thấp tại khu đô thị. Vậy là ước mơ “an cư lạc nghiệp” của bạn có thể thực hiện được rồi. Nhưng bạn phải tỉnh táo trước những chiêu trò của môi giới. 

Do Nhà ở xã hội là loại hình nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước không dành cho tất cả mọi người mà cho những đối tượng được hưởng các chính sách về hỗ trợ nhà ở, vì vậy quy định về điều kiện được thuê, mua, thuê mua, điều kiện về bán nhà ở xã hội cũng rất đặc thù để đảm bảo đúng đối tượng được sở hữu. 

Do nguồn cung khan hiếm, điều kiện lại khó, vì vậy không ít người mua nhà ở xã hội chấp nhận chịu sự o ép của các đơn vị trung gian với nhiều loại phụ phí, “phí không tên” lên tới hàng trăm triệu đồng

Đơn cử đây là một bản tính tiến độ thanh toán một dự án nhà ở xã hội tại TP Thủ Đức 


Trong bảng tiến độ này, có đến đến 3 khoản phí “không tên” đang đè lên bạn.

  1. Phí HĐDV: lên đến 12% giá trị hợp đồng thuê mua căn hộ chỉ để "làm đẹp" hồ sơ và giữ quyền ưu tiên.
  2. Phí đặt chỗ (booking): căn hộ chưa chính thức hình thành nên chủ đầu tư chưa nhận hồ sơ. Khách có nhu cầu có thể đặt cọc tại văn phòng môi giới với mức phí 50 triệu đồng để giữ chỗ. 
  3. Giá chênh: Có sàn bán chênh với giá gốc hàng trăm triệu đồng, thậm chí nhiều dự án, giá nhà là do sàn quy định thay vì chủ đầu tư, đẩy người mua nhà vào thế bất lợi, chịu nhiều rủi ro

Theo quy định, việc các chủ đầu tư liên kết với các sàn giao dịch là không sai. Cụ thể, việc này cần đảm bảo 2 điều kiện, thứ nhất phải đảm bảo đúng đối tượng được mua nhà ở xã hội và thứ hai là giá bán phải đúng theo giá Nhà nước đã phê duyệt. Chi phí cho môi giới do nhà đầu tư chịu.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, việc một bộ phận môi giới, nhà đầu cơ cố tình “lách luật” để ăn chênh khiến giá nhà ở xã hội bị đẩy lên, thiệt hại đổ về phía người mua nhà ở thực. Chưa kể, có không ít trường hợp người mua đủ điều kiện mua, nhưng sau đó bán lại gây nhiễu loạn thị trường.

Và bạn nghĩ dự án nào cũng vậy, đành chấp nhận số phận bị o ép? Đó là do bạn thiếu sự hiểu biết pháp luật.

Cách đây không lâu, UBND tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định xử lý hành chính, phạt Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Everland số tiền 140 triệu đồng vì những sai phạm khi tiến hành môi giới cho dự án Nhà ở xã hội Evergreen Bắc Giang (thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên)

Và tháng 7/2022, dự án nhà ở xã hội Môi trường xanh (Từ Sơn, Bắc Ninh), do Công ty TNHH Môi trường xanh làm chủ đầu tư, đã bị Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh ra quyết định thu hồi 76 căn hộ bán sai đối tượng và không đảm bảo quy trình mua bán theo quy định.

Một số hộ dân trong diện bị thu hồi cho biết đã đăng ký mua nhà qua sàn bất động sản Vietlanders (Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội) với “phí chênh” hàng trăm triệu đồng/căn. Khi đăng ký, môi giới cam kết “bôi trơn” hết, đảm bảo cả về tiền bạc và pháp lý, nhưng kết quả là lại rơi vào hoàn cảnh “dở khóc, dở cười”, tiền mất tật mang. “Bỏ tiền mua, dọn vào ở được vài tháng, giờ bị thu hồi, muốn ở tiếp thì phải nhờ người có đủ điều kiện đứng tên hộ. Nếu biết không đủ điều kiện thì tôi đã không mua. Bỏ cả trăm triệu để nhờ tư vấn, cuối cùng vẫn gặp họa thế này, không phải lừa đảo thì là gì?”, một khách mua nhà tại dự án bức xúc

Bạn hoàn toàn có thể tự tìm hiểu quy định về việc mua bán nhà ở xã hội và nộp hồ sơ trực tiếp cho chủ đầu tư, không phải tốn những khoản phí trên trời và đảm bảo được rủi ro cho mình.

Hoặc đơn giản và dễ dàng nhất là hãy liên hệ với Chúng tôi, Công ty chuyên cung cấp Dịch vụ tư vấn làm hồ sơ mua nhà ở xã hội (tư vấn thủ tục mua nhà ở xã hội, thuê mua nhà ở xã hội, soạn thảo hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội, tư vấn mua lại nhà ở xã hội …)

Luật sư nhà đất giỏi, uy tín “sẽ lo thay nghĩ hộ” và thực hiện tư vấn thủ tục mua nhà ở xã hội cho đến khi bạn đạt được nguyện vọng.

Nếu có bất kì thắc mắc gì, hãy nhấc máy lên và bấm số điện thoại của văn phòng luật sư tư vấn - Cty Luật BĐS Hưng Vượng về cách mua nhà ở xã hội, và trọn gói dịch vụ làm hồ sơ mua nhà ở xã hội

  • Luật sư, Chuyên gia BĐS Ngô Thị Thanh Thúy 
  • Số điện thoại: 0379 64 96 64
  •  Youtube: https://bit.ly/hvbdspq
NOXH.