Những rủi ro pháp lý khi đầu tư bất động sản thường gặp

Những rủi ro pháp lý khi đầu tư bất động sản thường gặp
Bên cạnh việc tìm hiểu thông tin về vị trí, giá bán, chủ đầu tư... thì các Rủi ro pháp lý khi đầu tư bất động sản luôn nằm trong những vấn đề quan tâm hàng đầu với các nhà đầu tư

Các dự án đầu tư bất động sản luôn tồn tại rất nhiều rủi ro đối với cả người mua lẫn người bán. Không chỉ về kinh tế, đây là một trong những lĩnh vực liên quan khá nhiều đến pháp lý. Việc nắm rõ các rủi ro pháp lý khi đầu tư bất động sản luôn được ưu tiên hàng đầu để tránh “tiền mất tật mang” cũng như hạn chế những tranh chấp không đáng có.

Bạn đã biết những rủi ro về mặt pháp lý có thể gặp phải chưa? Nếu chưa thì bài viết này là dành cho bạn. Dưới đây là 05 rủi ro pháp lý khi đầu tư bất động sản phổ biến nhất mà bạn nên biết:

Chủ đầu tư dự án “lách luật”

Việc “lách luật” ở đây có thể là chủ đầu tư chưa được cấp phép xây dựng nhưng đã rao bán công khai và nhận tiền cọc từ người mua.

Đối với các dự án có vị trí tốt có rất nhiều nhà đầu tư sẵn sàng bỏ tiền ra để đặt cọc. Tuy việc này không trái pháp luật nhưng tiềm ẩn rủi ro rất cao với người đầu tư. Trong trường hợp chủ đầu tư không có khả năng triển khai dự án hoặc không nhận được giấy phép xây dựng thì, người đầu tư rất khó được hoàn lại tiền đặt cọc. Thậm chí, nếu kiện ra Tòa thì quyền lợi của người mua cũng khó đảm bảo.

Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của mình, các nhà đầu tư hãy yêu cầu chủ dự án cho xem giấy phép xây dựng được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền.

rui-ro-phap-ly-khi-dau-tu-bat-dong-san

 

Rủi ro khi dự án chưa được ngân hàng bảo lãnh

Theo điều kiện bán nhà thì một dự án bất động sản bắt buộc phải được một ngân hàng nào đó bảo lãnh. Người đầu tư có quyền yêu cầu chủ đầu tư đưa ra giấy bảo lãnh của ngân hàng. Thế nhưng thực tế hiện nay cho thấy dường như những người đầu tư, mua bất động sản không quá quan tâm đến điều này nên gặp phải những rủi ro pháp lý khi đầu tư bất động sản trong tương lai.

Thỏa thuận, quy trình đặt Cọc tiến hành qua loa

Đặt cọc là một trong những khâu tất yếu khi đầu tư bất động sản nhưng đây cũng là rủi ro pháp lý khi đầu tư bất động sản thường gặp nhiều nhất. Cụ thể, trong hợp đồng đặt cọc, các điều khoản về đặt cọc không được quy định rõ ràng, chung chung. Dẫn đến rất dễ xảy ra tranh chấp trong tương lai, có thể kể đến như:

- Bên nhận đặt cọc không phải là chủ sở hữu quyền sử dụng đất và không được ủy quyền nhận đặt cọc. Hiện nay có rất nhiều “cò đất” tự ý nhận cọc để ăn hoa hồng với chủ đất. Khi tranh chấp xảy ra, các hợp đồng đặt cọc trên vô hiệu, các bên hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận, một số người sau khi nhận đặt cọc thì không liên lạc được hoặc bỏ trốn gây khó khăn khi giải quyết tranh chấp.

- Không ghi rõ số tiền đặt cọc, số tiền chuyển nhượng, thời gian nhận tiền, phương thức thanh toán,… Nhiều trường hợp trong thực tế không xác định hợp đồng đã đặt cọc hay chưa khi xảy ra tranh chấp. Do đó, vấn đề giao nhận tiền ngoài có người làm chứng cần có biên bản xác nhận và tốt nhất thông qua chuyển khoản ngân hàng.

- Quy định thời gian đặt cọc nhưng không ghi rõ thời điểm bắt đầu từ khi nào. Do đó cũng dễ xảy ra tranh chấp về cách tính thời gian vì mỗi người sẽ hiểu theo mỗi ý khác nhau

- Quy định quyền và nghĩa vụ các bên chung chung, về sau có xảy ra tranh chấp sẽ không đảm bảo được quyền lợi cho bên muốn thực hiện tiếp hợp đồng hoặc bất lợi cho các bên khi từ bỏ quyền thỏa thuận của mình trong hợp đồng.

rui-ro-phap-ly-khi-dau-tu-bat-dong-san

Dự án chưa xong phần móng đã ký hợp đồng mua bán chính thức

Bên cạnh giấy phép xây dựng dự án thì đây cũng là một rủi ro pháp lý khi đầu tư bất động sản nhiều người gặp phải. 

Hiện nay có rất nhiều Chủ đầu tư đặt văn phòng bán hàng tại địa chỉ khác với địa điểm dự án đang xây dựng hoặc nhà mẫu đặt ở một dự án khác. Các giao dịch mua bán cũng sẽ diễn ra ở văn phòng. Khi người mua không tìm hiểu kỹ thông tin, không trực tiếp đến kiểm tra dự án đã được khởi công, làm móng hay chưa dẫn đến nhiều rủi ro về pháp lý sau này. 

Rủi ro pháp lý khi đầu tư bất động sản - Né thuế

Khi chuyển nhượng nhà đất, người bán có trách nhiệm nộp thuế đầy đủ theo quy định của Pháp luật, giá chuyển nhượng ghi trong hợp đồng là căn cứ để tính thuế Thu nhập cá nhân và lệ phí liên quan. 

Nếu các bên mua - bán, cố tình kê khai giá bán không chính xác trong hợp đồng chuyển nhượng để chịu thuế, phí thấp thì được coi là hành vi vi phạm pháp luật. Những hành động này lại tiềm ẩn nhiều rủi ro thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tùy thuộc vào mức độ vi phạm của cá nhân đó mà cơ quan chức năng sẽ tiến hành truy thu, xử phạt hành chính, thậm chí có thể bị xử lý hình sự về tội trốn thuế được quy định tại Điều 200 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Học viện Bất động sản Phú Quý - Người bạn đồng hành tin cậy của các nhà đầu tư

Với Sứ mệnh “Giúp người Việt giàu sang từ Bất Động Sản”, Học viện Bất động Sản Phú Quý chính là một người bạn đồng hành tin cậy trên con đường đầu tư bất động sản bạn có thể tin tưởng. 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, đội ngũ nhân sự của chúng tôi đã tư vấn về bất động sản cho hơn trăm tập đoàn phát triển dự án bất động sản lớn tại Việt Nam và hàng ngàn khách hàng cá nhân. Chúng tôi tự hào là tổ chức trong Top đầu Việt Nam về đào tạo, cố vấn đầu tư bất động sản cho người Việt.

- Chúng tôi không đào tạo lý thuyết suông, thực chất chúng tôi cung cấp dịch vụ cố vấn đầu tư bất động sản cho cá nhân giúp họ: thấu vị trí, chắc pháp lý, rõ giá trị, giỏi thực thi; thông qua việc chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm đầu tư, cố vấn riêng cho từng người chọn chiến lược, lập kế hoạch đầu tư hiệu quả và hỗ trợ quy hoạch, pháp lý, định giá và đàm phán trong từng thương vụ.

- Chúng tôi có hàng trăm chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản, đó là: nhà đầu tư bất động sản lão luyện, chuyên gia quy hoạch, luật sư giỏi, chuyên gia định giá và chuyên gia phân tích đầu tư.

- Chúng tôi có các mối quan hệ chất lượng với chính quyền ở nhiều tỉnh, thành phố và các đối tác chiến lược rất cần thiết trong đầu tư bất động sản như Ngân hàng, Công chứng, chủ đầu tư."

 

Thông tin liên hệ:

HỌC VIỆN BẤT ĐỘNG SẢN PHÚ QUÝ

Trụ sở: 43 Lê Thị Hồng Gấm, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TPHCM

Hotline: 0379 64 96 64

Email: hvbdspq@gmail.com

Website: https://hvbdspq.vn/