Người mua “suất nhà ở xã hội” có thể mất trắng

Người mua “suất nhà ở xã hội” có thể mất trắng
Bạn muốn mua nhà ở xã hội với giá bán rẻ chỉ bằng 1/3, hoặc 1/2 so với các dự án nhà ở thương mại có vị trí tương tự, những căn hộ có giá chỉ hơn 1 tỷ đồng, không quá xa trung tâm.

Bạn muốn mua nhà ở xã hội với giá bán rẻ chỉ bằng 1/3, hoặc 1/2 so với các dự án nhà ở thương mại có vị trí tương tự, những căn hộ có giá chỉ hơn 1 tỷ đồng, không quá xa trung tâm.

Tuy nhiên, khi có thông tin chỉ còn vài tháng nữa dự án đủ điều kiện nhận hồ sơ mua, vì nguồn cung hạn chế, nên tiêu cực đã bắt đầu xuất hiện, như phải mất một số tiền nhất định mới có suất mua tại dự án này. Một loạt thông tin giới thiệu có thể tư vấn, hỗ trợ làm hồ sơ nhà ở xã hội đã xuất hiện trên nhiều trang web.

Một số môi giới cho biết, có thể chắc chắn tới 90% người mua bốc thăm trúng suất mua nhà. Mức phí dịch vụ được đưa ra là 250 triệu đồng, chia làm nhiều đợt đóng. Mình chỉ cọc trước khoảng 50 triệu. Sau đó hoàn thiện hồ sơ, khi nào có phiếu chứng nhận hồ sơ, có dấu của chủ đầu tư thì mình bổ sung tiếp tròn 100. Còn 100 trước khi có đợt bốc thì mình vào đóng tiếp, một môi giới cho biết.

Liên quan đến những rủi ro pháp lý liên quan đến việc người mua nhà mua hàng trăm triệu “phí chênh” để đổi lấy suất mua nhà ở xã hội, luật sư chia sẻ như sau:

Khác với các dự án thông thường, người mua nhà ở xã hội phải thuộc các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở quy định tại Điều 49 Luật Nhà ở 2014, đáp ứng các điều kiện về nhà ở, cư trú, thu nhập quy định tại Điều 51 Luật Nhà ở 2014 như chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua…, và nhà ở xã hội sẽ phải trải qua các khâu nộp hồ sơ, xét duyệt, bốc thăm để đảm bảo người mua đúng đối tượng thu nhập thấp, được hưởng các ưu đãi. Bạn có thể tham khảo chi tiết tại các bài viết này

Sau khi đáp ứng các điều kiện để thuê mua nhà ở xã hội, hồ sơ người thuê mua sẽ được chấm điểm để lựa chọn. Do đó, việc rao bán suất mua là vi phạm pháp luật. Việc khách hàng chấp nhận “đi đêm” để có được quyền mua căn hộ nhà ở xã hội mà không tuân theo các quy định về trình tự, thủ tục xác định đối tượng ưu tiên có thể được ví như là đang “cầm dao đằng lưỡi”, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, thậm chí mất trắng số tiền đặt cọc đã bỏ ra.

Đại diện phía chủ đầu tư cho biết "Khi đã đủ điều kiện bán thì mọi trình tự thủ tục, chúng tôi sẽ đăng ký trên website, hiện tại chúng tôi đã báo cáo về Sở Xây dựng và UBND quận Nam Từ Liêm về trường hợp như thế. Ngoài cổng, chúng tôi cũng có cảnh báo, chúng tôi không nhận bất cứ với sàn giao dịch hay công ty tư vấn nào về nhà ở xã hội mà chỉ trên website duy nhất của công ty và cũng có giải trình với ủy ban, Sở Xây dựng", bà Nguyễn Hoa Hồng Nhung, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Xây dựng NHS, thông tin.

Đã từng có trường hợp người mua một dự án nhà ở xã hội phải đi kiện vì nộp tiền mua qua trung gian, không phải trực tiếp với chủ đầu tư. Nhà không được nhận, tiền cũng khó đòi lại được

Không chỉ rủi ro khi mua suất nhà ở xã hội, nhiều người khi hợp đồng mua nhà ở chưa hết thời hạn 5 năm đã tiến hành “lách luật” mua bán nhà ở xã hội bằng hình thức hợp đồng ủy quyền, di chúc hay hợp đồng hứa mua hứa bán, lập vi bằng… người mua lại nhà ở xã hội có thể gặp nhiều rủi ro về sau. Bạn có thể tham khảo bài viết Rủi ro khi lách luật mua nhà ở xã hội trái phép?

Nên trước khi tiến hành mua nhà ở xã hội, bạn cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng hoặc có sự tư vấn của luật sư có chuyên môn để hạn chế tối đa rủi ro. Hãy liên hệ với Công ty Luật BĐS Hưng Vượng, Công ty chuyên cung cấp Dịch vụ tư vấn làm hồ sơ mua nhà ở xã hội (tư vấn thủ tục mua nhà ở xã hội, thuê mua nhà ở xã hội, soạn thảo hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội, tư vấn mua lại nhà ở xã hội …)

Luật sư nhà đất giỏi, uy tín “sẽ lo thay nghĩ hộ” và thực hiện tư vấn thủ tục mua nhà ở xã hội cho đến khi bạn đạt được nguyện vọng.

Nếu có bất kì thắc mắc gì, hãy nhấc máy lên và bấm số điện thoại của văn phòng luật sư tư vấn - Cty Luật BĐS Hưng Vượng về cách mua nhà ở xã hội, và trọn gói dịch vụ làm hồ sơ mua nhà ở xã hội

  • Luật sư, Chuyên gia BĐS Ngô Thị Thanh Thúy 
  • Số điện thoại: 0379 64 96 64
  •  Youtube: https://bit.ly/hvbdspq
NOXH.