HỌC VIỆN BẤT ĐỘNG SẢN PHÚ QUÝ

Muốn nhanh giàu phải dùng “đòn bẩy” tài chính trong đầu tư bất động sản

Sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản một cách hợp lý sẽ tạo nên lợi thế kinh doanh, giúp mang lại lợi nhuận lớn, tuy nhiên, nếu vận dụng không tốt sẽ gây nên những hậu quả khó lường

Sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản là cần thiết, giúp nhà đầu tư giải quyết bài toán thiếu hụt vốn nhanh nhất. Thay vì phải đợi để tự huy động cũng như tạo vốn các nhà đầu tư trong thời gian dài, bạn có thể tận dụng các khoản vay để chớp một số “thời điểm vàng” trong đầu tư, từ đó thu lợi nhuận cao.

don-bay-tai-chinh-trong-dau-tu-bds

Đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản là gì?

Đòn bẩy được hiểu đơn giản là một khoản vay tạm thời trong các giao dịch. Trong Bất động sản, thế chấp thông qua thực hiện các khoản vay từ ngân hàng, các đơn vị tài chính tư nhân là hình thức đòn bẩy tài chính phổ biến nhất.

Khi sử dụng đòn bẩy trong đầu tư bất động sản, bạn có thể bỏ ra một ít hoặc thậm chí là không sử dụng bất kỳ chi phí nào và tận dụng các khoản vay nợ để kiếm lợi nhuận từ các khoản đầu tư tài chính của bản thân.

Lấy một ví dụ: Bạn mua đầu tư một căn hộ chung cư sắp hoàn thiện với giá bán ưu đãi là 1.8 tỷ đồng và chỉ trả trước 20% (tương đương 360 triệu đồng). Với chính sách cho vay ưu đãi từ ngân hàng, bạn được vay trả góp khoản tiền này. Số tiền còn lại sẽ được thanh toán dần sau khi căn hộ được bàn giao. Trong thời gian căn hộ hoàn thiện, bạn rao bán lại căn hộ với mức giá 2.5 tỷ (giá nhà hoàn thiện). Sau khi bán lại, bạn thu về cho mình 700 triệu đồng, khi trừ đi khoản vay 400 triệu và các loại chi phí khác, lợi nhuận bạn thu về được từ 200 – 250 triệu đồng.

Như vây, đòn bẩy là việc sử dụng nợ để tăng lợi nhuận tiềm năng từ các khoản đầu tư khác. Thậm chí, phương pháp này cho phép bạn mua dự án có giá trị lớn hơn khoản vốn bạn đang có. Mặc dù sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản là một công cụ có giá trị, nhưng nó cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro, đặc biệt là khi thị trường suy thoái. 

Lợi ích khi sử dụng đòn bẩy tài chính 

Tối ưu dòng tiền 

Chuyên gia địa ốc Brandon Turner đã từng chia sẻ trong một bài đăng trên Forbes về khả năng tối ưu dòng tiền khi sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản: “Sử dụng hiệu quả các khoản vay trả góp để cho thuê cũng giống như bạn mua một tài sản siêu giá trị mà không thật sự phải chi trả đồng nào cho nó cả. Vì thế, chúng là những phi vụ siêu lợi nhuận.” 

Giảm chi phí cơ hội và rủi ro thanh khoản 

Chi phí cơ hội là thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực kinh tế. Hiểu đơn giản thì đó là Chi phí, lợi ích tiềm năng có thể bị mất đi do đã không có sự lựa chọn thay thế nào tốt nhất kế tiếp. 

Thông qua chia nhỏ dòng tiền và kéo dài thời gian thanh toán từ khoản vay lớn thành những khoản trả góp định kì, nhà đầu tư có thể giảm thiểu rủi ro thanh khoản xuống mức thấp nhất khi có đủ thời gian để sắp xếp tài chính. Trong dài hạn, có thể xoay vòng vốn cho các dự án đầu tư khác để tạo ra lợi nhuận gia tăng thay vì bị “giam vốn” một cách bị động.

Cơ hội hưởng lãi suất ưu đãi

Với các khoản vay mua nhà hay đầu tư bất động sản, mức lãi suất chỉ tương đương mức tiền gửi, mức ưu đãi khó bắt gặp tại các thị trường lãi suất khác. Đó là do có các chính sách hỗ trợ của Nhà nước hoặc các gói vay ưu đãi từ phía các ngân hàng thương mại. 

don-bay-tai-chinh-trong-dau-tu-bds

Bí quyết sử dụng đòn bẩy hiệu quả

Để đảm bảo sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản phù hợp, hãy ghi nhớ các bí quyết sau:

- Thận trọng khi đánh giá bất động sản: Giá trị bất động sản và giá thuê trong khu vực bạn quan tâm có thể đã tăng trong vài năm gần đây, không nhất thiết là chúng sẽ tăng trong năm nay hoặc năm tới. Sẽ an toàn hơn nếu xây dựng chiến lược tài chính với kỳ vọng thấp hơn một chút.

- Đăng ký khoản vay mà bạn có thể xoay sở được: Ý tưởng mua một tài sản với chi phí thấp có thể hấp dẫn, nhưng nghĩa vụ phải trả ngân hàng mỗi tháng có thể là vấn đề, đặc biệt nếu bạn có một hoặc hai tháng không có thu nhập.

- Tập trung vào dòng tiền: Với việc mua bất động sản cho thuê, các chi tiết của giao dịch rất quan trọng. Tuy nhiên, hoạt động của tài sản cũng vậy. Nhà đầu tư có thể đảm bảo cho ngôi nhà có người ở, với mức giá thuê đủ trang trải chi phí của bạn không? Câu trả lời cho cả hai câu hỏi phải là có nếu bạn muốn thu lợi nhuận.

- Xem xét tính thanh khoản: Để đánh giá tính thanh khoản của một dự án, nhà đầu tư, doanh nghiệp phải trả lời câu hỏi: Nếu cần tiền và bán gấp thì liệu có ai mua bất động sản đó không? Nói cách khác là bất động sản này có khả năng chuyển đổi thành tiền mặt ngay được hay không. Tính thanh khoản là tiêu chí cần đặc biệt lưu ý nếu nhà đầu tư “rót tiền” vào bất động sản với phần lớn nguồn vốn là đi vay. 

Chúc bạn thành công. Đừng quên ghé thăm Học viện Bất động sản Phú Quý mỗi ngày để cập nhật những tin tức và kiến thức bổ ích về đầu tư bất động sản nhé!

, , .

Bài viết liên quan

Hướng dẫn thủ tục chuyển đất nông nghiệp sang đất ở (MỚI NHẤT)

Tôi muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở được không? Nếu được thì quy trình và thủ tục như thế nào?

Người dân được quyền góp ý kiến sửa Luật Đất đai như thế nào?

Từ ngày 3/1 đến 15/3/2023, người dân có thể đóng góp ý kiến vào dự án Luật Đất đai sửa đổi bằng văn bản, tham gia hội nghị, hoặc qua các cổng thông tin điện tử.

Thủ tục mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng?

Tôi muốn kí hợp đồng mua bán nhà đất với bên mua, tuy nhiên hiện nay nhà đất của tôi đang được thế chấp tại ngân hàng thì phải làm sao?

Sửa Luật Đất đai: Chủ đầu tư có phải tự thỏa thuận với dân khi thu hồi đất làm dự án?

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà có báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về nội dung thu hồi đất để thực hiện dự án đô thị, nhà ở thương mại trong dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Mua nhà đất bằng giấy tay nên không được làm căn cước công dân, phải làm sao?

Vi bằng không thể thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực văn bản hành chính khác. Như vậy việc mua bán nhà thông qua hình thức lập vi bằng là không đúng theo quy định của pháp luật.

Bài viết xem nhiều

Thủ tục mua bán nhà đất - luật sư giỏi tphcm

Thủ tục mua bán nhà đất gồm những gì? Công chứng ở đâu? Hồ sơ gồm những gì? Các loại thuế, phí khi mua bán nhà đất là gì?

Thủ tục cho tặng đất - tìm luật sư giỏi về đất đai

Thủ tục cho tặng đất gồm những gì? Công chứng ở đâu? Hồ sơ gồm những gì? Các trường hợp nào được miễn thuế, miễn lệ phí

Hợp đồng đặt cọc mua nhà - luật sư nhà đất tphcm

Ký kết hợp đồng đặt cọc mua nhà có những điều kiện gì? Mẫu hợp đồng đặt cọc mua nhà và một số lưu ý khi viết điều khoản đàm phán

Thuế mua bán nhà đất - luật sư tư vấn đất đai

Thuế mua bán nhà đất gồm những loại thuế, phí nào? Số tiền phải nộp thuế là bao nhiêu? Trường hợp nào được miễn thuế?