Học ngay Warren Buffett bài học đầu tư bất động sản kiếm tiền tỷ

Học ngay Warren Buffett bài học đầu tư bất động sản kiếm tiền tỷ
Được coi là huyền thoại trong thế giới kinh doanh và đầu tư, Warren Buffett và những bài học đầu tư bất động sản của ông luôn được đánh giá cao

Warren Buffett tên đầy đủ là Warren Edward Buffett, một ông trùm đầu tư, kinh doanh và cũng là một nhà từ thiện người Mỹ. Ông hiện đang giữ chức CEO, Chủ tịch cổ đông lớn nhất của Tập đoàn Berkshire Hathaway - một công ty cổ phần đa quốc gia có trụ sở chính tại Omaha. 

Ngoài ra, Tỷ phú Warren Buffett được mệnh danh và đánh giá là “Huyền thoại đến từ Omaha” hay “hiền tài xứ Omaha” nhờ những triết lý và hoạt động kinh doanh đúng đắn và chính xác cùng lối sống đơn giản và giản dị đến bất ngờ. 

Sau đây là bài học đầu tư bất động sản kiếm tiền tỷ của “nhà tiên tri xứ Omaha” mà bất kỳ ai khi bước chân vào lĩnh vực này cũng cần lưu tâm.

bai-hoc-dau-tu-bat-dong-san

 

Bài học đầu tư bất động sản chú trọng dài hạn

Ông Warren Buffett từng chia sẻ: "Không ai mua một trang trại mà chỉ dựa vào phán đoán liệu năm sau trời có mưa hay không… Họ mua nó bởi vì cho rằng đó là một khoản đầu tư tốt trong vòng 10 hoặc 20 năm tới"

Hiện nay, những người trẻ có vài năm kinh doanh có thể cảm thấy ít rủi ro hơn khi tập trung vào lợi nhuận ngắn hạn, Nhưng theo ông, thời gian mới là người bạn tuyệt vời của nhà đầu tư thông thái, đầu tư dài hạn mới thực sự mang lại lợi nhuận lớn. Nhờ vào sự kiên nhẫn chờ đợi thời điểm hoàn hảo nhất, tìm kiếm khoản đầu tư lâu dài và chắc chắn để ra quyết định lựa chọn đầu tư. 

Khi bạn tập trung vào ngắn hạn, rủi ro và lợi nhuận gần như là ngang nhau. Vì vậy thay vì chạy theo trào lưu, theo đám đông, hãy đầu tư với một tầm nhìn rộng lớn. Các xu hướng bất động sản thường sẽ xuất hiện, thu hút mọi sự chú ý, nguội lạnh và bị lãng quên hoàn toàn. Với một tầm nhìn rộng mở hơn, bạn có thể thấy bất động sản mang lại hiệu quả cao hơn bất kỳ lời hứa làm giàu nhanh chóng nào. 

Luôn nghĩ đến trường hợp xấu nhất

"Chỉ mua thứ gì đó khiến bạn thoải mái khi nắm giữ nếu thị trường đóng cửa trong 10 năm".

Với tầm nhìn đầu tư bất động sản theo dài hạn, Warren Buffett cho rằng nên lên kế hoạch cho những tình huống xấu nhất. Ví dụ, một cuộc khủng hoảng kinh tế có thể khiến bạn trắng tay, nhưng lựa chọn bất động sản là kênh đầu tư an toàn và lý tưởng. Bởi chúng ít bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế, dù bạn có thua lỗ thì tài sản vẫn ở đó. Cho nên bạn vẫn có thể yên tâm hơn khi đầu tư vào loại hình này.

Thành công chỉ đến với những ai kiên nhẫn

"Hôm nay có người ngồi trong bóng râm vì ai đó đã trồng cây từ rất lâu rồi".

Có thể thấy bài học đầu tư bất động sản của Warren Buffett luôn đề cao sự kiên nhẫn, một kỹ năng đòi hỏi nhiều nỗ lực nhưng sẽ giúp bạn đi được một chặng đường dài.

Bài học đến từ chính kinh nghiệm thực tế của Warren Buffett. Năm 11 tuổi, ông mua 3 cổ phiếu của Cities Service Preferred với giá 38 USD/cổ phiếu cho cả mình và chị gái Doris. Ngay sau khi mua cổ phiếu, nó đã giảm xuống chỉ còn hơn 27 USD/cổ phiếu. Warren sợ hãi nhưng quyết định giữ cổ phiếu của mình và ông bán khi chúng tăng trở lại lên 40 USD. Đó là một sai lầm mà anh ông hối hận vì sau đó mã cổ phiếu này đã tăng vọt lên 200.1 USD. Nó đã dạy cho ông một trong những bài học cơ bản về đầu tư: Kiên nhẫn là một đức tính tốt.

bai-hoc-dau-tu-bat-dong-san

Không theo tâm lý đám đông

Warren Buffett không tin vào việc chạy theo đám đông. Rất nhiều nhà đầu tư bị 'sa lầy' trong cơn sốt đất ảo không quá quan tâm đến việc quy hoạch có thật hay không, bao lâu nữa mới thành hiện thực, mà chỉ quan tâm đến việc 'lướt sóng' theo đám đông. Điều này không xấu nhưng nếu lâu dần sẽ trở thành một thói quen.

Theo ông: Đứng trước bất kì một biến động nào của thị trường, thay vì xuống tiền theo cảm tính, nhà đầu tư thông thái cần phải suy nghĩ, phân tích và cân nhắc chọn lựa phương án phù hợp nhất. Thời điểm tốt nhất để giành lấy cơ hội là khi không có ai khác.

Trả giá hợp lý

Một nguyên tắc khác của Buffett trong đó có bài học đầu tư bất động sản là chỉ mua nếu giá cả hợp lý. Ông luôn đong đếm giá cả với giá trị của món hàng chứ không phải mức giá trung bình trên thị trường. Mua một tài sản với mức chiết khấu từ giá trị thực của chính nó đồng nghĩa với việc bạn tự tạo cho mình một “ranh giới an toàn” để bảo vệ khỏi những tổn thất có thể xảy ra.

Mong muốn mua được tài sản tốt với mức giá tốt xuất phát từ quy tắc nổi tiếng của Warren Buffett: “Hãy tham lam khi những người khác sợ hãi. Hãy sợ hãi khi những người khác tham lam.” Theo đó, khi những người khác sợ hãi, họ sẵn sàng bán tài sản với giá thấp hơn giá trị thực trong dài hạn. Đây chính là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư thông minh.