9 Lưu ý khi mua nhà ở xã hội bạn cần phải nắm

9 Lưu ý khi mua nhà ở xã hội bạn cần phải nắm
Nhiều năm xa quê lập nghiệp, bạn có mơ về một ngôi nhà để “an cư lạc nghiệp”. Bạn có muốn sở hữu được một ngôi nhà, có thể bằng hình thức trả góp, phù hợp với thu nhập của mình. Nhà ở xã hội sẽ là

Nhiều năm xa quê lập nghiệp, bạn có mơ về một ngôi nhà để “an cư lạc nghiệp”. Bạn có muốn sở hữu được một ngôi nhà, có thể bằng hình thức trả góp, phù hợp với thu nhập của mình. Nhà ở xã hội sẽ là biện pháp tuyệt vời giúp giải quyết tốt bài toán nhà ở của bạn. 

Thế nhưng, Nhà ở xã hội được xây dựng lên với mục đích cung cấp những căn hộ, ngôi nhà với mức giá thành rẻ, hợp lý phù hợp với một số lượng người lao động có mức thu nhập thấp, hoặc trung bình. Vì lý do đó, nhà ở xã hội cũng có một số quy định dành riêng để giới hạn người mua, nhằm đảm bảo đúng mục đích, đúng đối tượng sử dụng.

Bạn hãy tham khảo bài viết ngắn này trước khi quyết định mua nhà ở xã hội.

1. Trước tiên bạn cần phải xác định bản thân mình hoặc người mua có đúng đối tượng được phép mua, bán nhà ở xã hội hay không?

Vì mang ý nghĩa xã hội, các dự án nhà ở xã hội chỉ được mua, bán, cho thuê đúng đối tượng được pháp luật quy định. Bạn xem chi tiết tại bài viết này về 9 đối tượng được mua nhà ở xã hội.

2. Cần cân nhắc, lựa chọn nhà ở xã hội phù hợp nhất:

Nếu đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện, thỏa mãn diện được mua nhà ở xã hội bạn cần phải cân nhắc, lựa chọn dự án cho phù hợp, nhất là về vị trí và yếu tố tài chính sao cho phù hợp nhất với bản thân. Tại tp HCM, tôi có liệt kê danh sách các dự án nhà ở xã hội TP HCM, bạn có thể tham khảo tại đây.

3. Dự án nhà ở xã hội cho thuê dài hạn (50 năm) hay cho thuê mua, mua nhà ở xã hội?

Có 2 hình thức sở hữu Nhà ở xã hội (NOXH) là thuê mua, mua sổ hồng lâu dài và thuê dài hạn 50 năm. 

  • Sổ hồng lâu dài: bạn sở hữu đất và các tài sản gắn liền với đất có thời hạn lâu dài nhất tại Việt Nam. Nếu trong thời gian đưa vào sử dụng khoảng 50 – 60 năm, NOXH có dấu hiệu xuống cấp, không thể sử dụng được thì đất tại dự án vẫn thuộc quyền sở hữu chung của dự án, có thể bán, hoặc ủy quyền một chủ đầu tư khác xây lại, hoặc di dời và nhận suất tái định cư theo chính sách của địa phương.
  • Thuê dài hạn 50 năm: theo quy định Bên thuê không được cho thuê lại, cho mượn nhà ở trong thời gian thuê. Nếu bên thuê không còn nhu cầu thuê nhà ở thì chấm dứt hợp đồng và phải trả lại nhà ở này.

4. Nhà ở xã hội có được bán không?

Trong thời gian tối thiểu là 5 năm bạn tuyệt đối không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức thế nào. Trong trường hợp người mua đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác mà gắn liền với đất thì người mua sẽ được phép bán lại hoặc thế chấp mới nhất. Và trong thời gian chưa đủ 5 năm, kể từ khi tiền mua nhà được trả hết, nếu người mua có nhu cầu bán lại nhà ở xã hội thì chỉ được phép bán lại cho Nhà nước, chủ đầu tư hoặc những đối tượng cho phép được quy định trước đó.

5. Nhà ở xã hội có được thế chấp không?

Theo quy định pháp luật hiện hành, các đối tượng đã mua, thuê nhà ở xã hội không được phép cho thuê lại, mang ra thế chấp (trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua chính căn nhà ở xã hội đó). Sau thời gian 5 năm tính từ thời điểm hoàn thành số tiền mua, sẽ được cấp các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất và mới được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê.

6. Chỉ xác nhận hỗ trợ mua nhà ở xã hội một lần

Theo quy định của pháp luật, các giấy tờ chứng minh đối tượng và điều kiện để hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội chỉ được xác nhận 1 lần và có giá trị sử dụng trong thời hạn 2 năm. Điều đó có nghĩa, các đối tượng đáp ứng điều kiện chỉ được hỗ trợ, giải quyết mua nhà ở xã hội duy nhất một lần. Do vậy, người mua cần phải cân nhắc, lựa chọn kỹ càng dự án nhà ở xã hội phù hợp với tài chính và nhu cầu, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

7. Lưu ý đối với người mua lại nhà ở xã hội

Điều đầu tiên, bạn cần chú ý người bán nhà ở xã hội cho bạn đã trả hết số tiền theo hợp đồng ký kết với chủ đầu tư hay chưa. Nếu người này chưa trả hết thì việc mua bán này sẽ vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, nếu không thuộc diện được hỗ trợ chính sách nhà ở xã hội thì bạn cũng cần phải kiểm tra người bán còn bị giới hạn thời gian 5 năm hay không. Vì đây là khoảng thời gian tối thiểu mà người mua, thuê nhà ở xã hội phải đáp ứng mới có thể thực hiện quyền chuyển nhượng của mình. Ngoài ra còn cần kiểm tra xem căn nhà đó đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ liên quan đến nhà ở theo quy định của pháp luật hay chưa. Đó là các điều kiện cơ bản để có thể thực hiện việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất.

8. Quy định giá bán nhà ở xã hội và nộp thuế thu nhập cá nhân khi bán

Trường hợp trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bên mua, bên thuê mua đã thanh toán hết tiền mua, thuê mua nhà ở mà có nhu cầu bán nhà ở này thì chỉ được bán lại cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội đó hoặc bán cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội nếu đơn vị này không mua với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Trường hợp sau thời hạn 05 năm, kể từ khi đã thanh toán hết tiền mua, tiền thuê mua nhà ở và đã được cấp Giấy chứng nhận nhưng phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của Chính phủ và nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật thuế; trường hợp bán cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội quy định tại Luật này thì chỉ được bán với giá tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Đối với hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái định cư mà thuê mua, mua nhà ở xã hội thì được bán lại nhà ở này theo cơ chế thị trường cho các đối tượng có nhu cầu sau khi đã thanh toán hết tiền mua, tiền thuê mua nhà ở và được cấp Giấy chứng nhận nhưng phải nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước theo quy định của Chính phủ và phải nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật thuế.

9. Rủi ro khi lách luật mua nhà ở xã hội

Nhiều cá nhân vì muốn kiếm lời mà trước và sau khi hết thời hạn 5 năm đã tiến hành “lách luật” bằng hình thức hợp đồng ủy quyền, di chúc hay hợp đồng hứa mua hứa bán, lập vi bằng… người mua lại nhà ở xã hội có thể gặp nhiều rủi ro về sau. 

Nếu có bất kì thắc mắc gì, hãy liên hệ với Công ty Luật BĐS Hưng Vượng, Công ty chuyên cung cấp Dịch vụ tư vấn làm hồ sơ mua nhà ở xã hội tại TP HCM (tư vấn thủ tục mua nhà ở xã hội, thuê mua nhà ở xã hội, soạn thảo hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội, tư vấn mua lại nhà ở xã hội …)

Luật sư nhà đất quận 7 “sẽ lo thay nghĩ hộ” và thực hiện tư vấn thủ tục mua nhà ở xã hội cho đến khi bạn đạt được nguyện vọng

Nếu có bất kì thắc mắc gì, hãy nhấc máy lên và bấm số điện thoại của văn phòng luật sư tư vấn - Cty Luật BĐS Hưng Vượng về cách mua nhà ở xã hội, và trọn gói dịch vụ làm hồ sơ mua nhà ở xã hội

  • Luật sư, Chuyên gia BĐS Ngô Thị Thanh Thúy 
  • Số điện thoại: 0379 64 96 64
  •  Youtube: https://bit.ly/hvbdspq
NOXH.